23114635_1163277177142621_1298994557_n

NẾU CÓ TIỀN, NÊN TIẾT KIỆM, ĐẦU TƯ HAY MUA CƠ HỘI

Sau rất nhiều cái té kinh doanh thì cú đậm nhất của tôi đó là cách đây 1 năm, số tiền trong tài khoản của tôi không còn có cơ hội để làm ăn tiếp. Tất cả những gì đang còn, nếu không tiếp tục thì chỉ là đống sắt vụn và kho hàng không còn nóng. Điều mừng nhất lúc này là tài khoản không còn đồng nào nhưng không còn nợ ai. Một cái tết, thật thảnh thơi sau bao nhiêu năm kinh doanh.

Có lẽ, những lúc tôi không có tiền, thì cơ hội lại đến, tôi thuyết phục những người xung quanh đầu tư cho tôi, lần này cũng như nhiều lần khác, không người này thì người khác, họ đều cho tôi cơ hội. Cũng may, là tôi chưa đem tố chất này đi lừa gạt ai.

Tại sao, tôi thất bại! Có 2 thứ tôi luôn ưu tiên khi có tiền, đó là mua cơ hội và đầu tư. Có lúc, tôi chẳng còn đồng nào, nhưng tôi sẵn sàng dốc hết bầu bao để mua cơ hội tạo thêm dòng hàng, đầu tư để xưởng may phát triển, lỗ hổng tài chính được tạo ra một cách nặng nề từ những táo bạo đó. Tôi giống như người cầm cây 2 cơ và 3 bích, luôn đánh con 2 cơ, nhưng thiếu sự suy xét kĩ càng, thế là về út đến tận bây giờ.

Mấy tháng sau tết, tài chính trở lại được bình thường thì tôi vẫn không tiết kiệm mà đi đầu tư tiếp. Lần này, tôi chia nhỏ ra, đầu tư bản thân một ít, đầu tư hàng hóa một ít, và tiết kiệm một ít.

Các bạn có thắc mắc, vì sao ngã đau thế mà vẫn không rút kinh nghiệm là tiết kiệm hết những gì mình làm ra không? Tôi suy nghĩ khác, tôi có thể mua được tài sản vật chất để gia đình tôi có nơi cố định để ở, nhưng tôi lại đem số tiền đó đầu tư vào bản thân, đầu tư hàng hóa, tất nhiên không phải lúc nào cũng thắng. Nhưng tôi vẫn làm, mặc dù tôi khó khăn hơn người khác gấp bao nhiêu lần, nhưng tôi chưa bao giờ than thở vì tôi luôn thấy cơ hội, khi người khác thì luôn thấy khó khăn.

Tôi nhớ, nhà cung cấp vải có nói “Tại sao em không như người khác, thị trường chấp nhận rồi thì cứ thế mà làm, cứ lâu lâu lại bắt chị test mẻ vải để xem,vải có tốt được hơn nữa không, mà giá thành vẫn bình ổn, chị pó tay”, nếu dừng lại 1 ngày là mất cơ hội 1 ngày, em sẵn sàng chịu lỗ trong mẻ vải mới để test thị trường.

Cả cuộc đời, tôi sẽ không bao giờ tiết kiệm hết những gì mình làm ra, giống như ông bà ta thường dạy mà tôi sẽ luôn luôn đầu tư vào chính mình để biết cách tạo ra tiền, đầu tư vào những thử thách, đầu tư vào con cái giống như tài chính nhàn rỗi.

Sự thất bại với tôi không hề mất giá, nó là quãng thời gian mà có thể cuối đời tôi lại nhớ đến nó nhiều hơn thành công. Té càng sớm, càng đau thì khả năng vực dậy sẽ càng lớn. Phải té, ai cũng té hết, té sớm thì hồi phục sớm, té muộn thì hồi phục muộn, té muộn quá, đi luôn!

#luongnguyenkim.com

Related posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *