Vì sao khuy áo có khi nằm bên trái, lại có khi nằm bên phải?

Câu chuyện của nó cũng vô cùng thú vị đấy! Thiên chức của phụ nữ là sinh con, khuy áo của phụ nữ cũng được thiết kế nằm bên trái sẽ giúp họ dễ dàng tháo cúc bằng tay phải để cho con bú! Phụ nữ thường ẵm con bên tay trái để tay phải rảnh rang làm việc khác.

 

Ngoài ra, thời rất xưa, phụ nữ thượng lưu thường có người hầu phòng, giúp họ mặc những bộ đồ cầu kỳ phức tạp. Thiết kế hàng cúc bên trái sẽ giúp những người hầu (thường là thuận tay phải) thuận lợi hơn khi thao tác. Dần dần việc đơm cúc áo bên trái của phụ nữ thượng lưu trở thành mốt thời trang và được những phụ nữ khác làm theo.Việc đơm cúc áo bên trái của phụ nữ như là dấu hiệu ngầm ám chỉ gia đình cô ta rất giàu có. Do đó không cần tự mặc áo mà đều có người hầu giúp đỡ, và đây giống như là dấu hiệu đặc trưng của giới thượng lưu vậy.

 

Bé sơ sinh cũng vậy, không thể tự mặc quần áo nên cũng phải thiết kế hàng nút nằm bên trái để mẹ của bé, có thể dễ dàng chăm sóc, một tay giữ bé còn tay phải có thể dễ dàng thay áo cho bé.

 

Và bạn có để ý một điều, cúc áo của nam và nữ ngược nhau! Hàng cúc áo của nam thường được “đơm” trên tà áo bên phải, ngược lại, cúc áo của nữ được “đơm” trên tà áo bên trái.Chính đặc điểm sinh lý và thể chất khiến đàn ông và phụ nữ được phân công những nhiệm vụ khác nhau ngay từ những buổi sơ khai của nhân loại. Nếu như đàn ông đảm nhiệm vai trò săn bắn thì phụ nữ làm công việc hái lượm.
bộ sơ sinh cài bên tay ngắn

Do động tác đưa vũ khí khi săn bắn thường là từ trái sang phải. Vì vậy, các nút buộc, khuy cài của trang phục cũng được thiết kế để phù hợp với hướng chuyển động của cơ thể.Sau này, đàn ông cũng thường mang vũ khí bên mình bằng tay phải để hộ thân như súng hay kiếm, vì vậy sẽ thuận tiện hơn nếu để bàn tay trái làm nhiệm vụ “cởi phanh” cúc áo khi bắt đầu lâm trận đấu kiếm, đấu súng.
Chuyện về những hạt nút cũng khá nhiều điều thú vị phải không? Sẽ còn nhiều chuyện xung quanh hạt nút này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *