1. Khả năng sản xuất và cung ứng của nhà cung cấp là bao nhiêu?

Đối với những công ty cung ứng sản phẩm ra thị trường thì hàng luôn luôn có đầy đủ trong kho là chuyện không hề đơn giản, nó sẽ dễ dàng hơn nếu hàng đã bán qua mấy lượt. Nhưng thật khó để đoán với sản phẩm mới, thường là chỉ làm một số lượng rất nhỏ để dò thị trường, sau đó mới làm thật. Nhưng nếu cùng lúc đó sản phẩm đang bán cũng bùng nổ doanh số mà sản phẩm mới cũng vậy thì không tài thánh nào có thể sản xuất nhanh để cung ứng thị trường. Chỉ còn cách là hẹn với khách hàng. Mình có đi ăn vài quán ốc, thấy quán nào ngon mà rẻ thì khách đông, làm không kịp, có đôi khi bực bội tí nhưng mình cho nó là vấn đề chung. Lần khác mình đến quán ốc kia, đáp ứng được những tiêu chí Ngon – Giá phù hợp – Ra món cực nhanh. Mình mới đặt câu hỏi tại sao? Tại sao người ta giải quyết được bài toán này và bao nhiêu đêm trăn trở. Mình cũng đang áp dụng từ từ vào sản xuất. Vì thấy vấn đề là một chuyện, mà để nó vận hành được trơn tru là chuyện khác. Bí quyết của mình khi đi ăn hay đi mua đồ để mặc, mình không đi mua sản phẩm mà là đi mua cách người ta làm ăn, dù tốt hay xấu cũng có cái để học.

2. Không bao giờ nhắc đến đối thủ trực tiếp nếu khách hàng chưa biết

Mình từng gặp khách hàng nói thẳng, chị đang tìm một người nữa sản xuất giống như em nhưng tìm đó con mắt mà không ra. Nếu là bạn, bạn có bị sốc khi nghe câu đó không? Nhưng mình thấy bình thường, nơi nào có cạnh tranh nơi đó có phát triển. Dù mệt nhưng được cái vui! Và nếu khách hàng chưa biết thì cứ để khách hàng tìm, mình đẹp nhưng mình không có ngu mà cung cấp, chỉ cho thông tin nhà cung cấp không là đối thủ của mình để gieo hạt với họ thôi.

3. Chính xác thật sự nguyên liệu bao nhiêu % là có ích cho việc sử dụng, bao nhiêu % chỉ là tạo sự giả tạo che mắt người dùng.

Có bao nhiêu nhà cung cấp dám cho bạn biết, bao nhiêu % sợi vải là có ích cho việc sử dụng, còn lại là hoa lá cành, dù thách thức bạn kiểm tra sản phẩm. Bạn giỏi lắm chỉ kiểm tra lần đầu, còn mọi thứ là để cho người tiêu dùng cuối tự dùng, tự cảm nhận, tự đến mua lại hoặc tự rút lui. Nên người ta thường nói “người mua nhầm chứ người bán không nhầm” là thật. Nếu bạn muốn 5 năm hay 10 năm sau, người tiêu dùng vẫn còn giữ lại chiếc áo, chiếc quần vì nó quá tốt, hay con họ đã lớn không còn sử dụng được nhưng họ vẫn còn giữ dù mặc vô đã hở trên hở dưới vì quá ngắn.

Nếu bạn không nói rõ thì thời gian sẽ làm rõ vấn đề của bạn. Trong nghành may mặc này, đại đa số những người sản xuất họ biết hết ai đang sử dụng chất vải đúng và chất vải không đúng, nhưng thị trường thì bao la, có cung tất có cầu. Người tiêu dùng hiện nay mình đã thấy họ thông minh hơn rất nhiều, nhất là từ 8x,9x trở lên. Họ sử dụng một sản phẩm, họ điều tra đến từng chân tơ kẻ tóc, họ có thể so sánh nhãn hàng này với nhãn hàng kia, dù chỉ là người mua lẻ.

Mình đã thực sự sung sướng khi thấy xu hướng đó đang xuất hiện. Đó là điều tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *