Quê mình vừa làm nông vừa có biển, mình nhớ ba từng nói “Con thấy không, nhà nông cứ đi làm mỗi ngày, họ làm quần quật quanh năm suốt tháng, cứ mỗi mùa vụ thì thu vô thấy có lời vài 3 triệu, nhưng tính công nhật hàng ngày chia thời gian mùa vụ đi thì tiền công của họ chưa đến 50-70k/ngày như vậy là lỗ so với tiền họ thuê người làm dùm 100k/ngày”.

Vậy mà họ vẫn cứ làm, mình nghĩ rằng nhà nông ít ai nghĩ được như vậy lắm, họ xem công việc hàng ngày ra đồng là nghĩa vụ, có khi là cho có thể diện vì không làm bà con hàng xóm nói mình lười, nhà nông mà lười thì còn ra thể thống gì, nhà nông là phải cày như con trâu…lấy công làm lời, đói có lúa trồng, có rau quanh vườn, gà thả sân, mắm tự ủ, dầu tự ép, có tiền chút thì mua ít thịt…ai trúng mánh thì có ít tiền dư, rồi cũng không biết có giữ được không theo mùa vụ năm tháng vì có khi lỗ, bị ép giá của lái buôn, có khi cho không ai lấy.

Còn vùng biển quê mình là săn bắn, cứ lấy thuyền thúng ra khơi là thu hải sản về, được thì trúng mánh, có khi lỗ…

Từ kinh doanh hiện nay nói cho hiện đại thôi, chung quy lại vẫn là kiếm cơm, kiếm của, kiếm danh. Vậy tư duy gieo trồng và săn bắn ảnh hưởng như thế nào trong nghề lượm lúa của chúng ta. Như ví dụ ở trên chúng ta đều biết nếu chỉ săn bắn không hay gieo trồng không đều không ổn, phải có cả hai.

Gieo trồng chiếm 80% còn săn bắn chiếm 20%, săn bắn dạng như đi bắn tỉa vậy đó, lâu lâu mới có mồi ngon, còn gieo trồng ăn được quanh năm suốt tháng. Chúng ta phải phân biệt công việc nào gieo trồng hàng ngày để có thành quả và săn bắn nơi đâu có con mồi.

Nhưng mỗi người chỉ có 1 thế mạnh riêng, nếu ai săn bắn giỏi thì phương pháp gieo trồng sẽ yếu và ngược lại, không còn cách nào khác là phải rèn luyện mới mong có cơm gạo đầy đủ không thì đói riết hà.

Như mình từ hồi giờ có thế mạnh là săn bắn, cho nên nhìn qua trong ngành là biết em nào tốt, em nào hổng xài được. Nhưng giờ phải học cách gieo trồng, phải học nhà nông, lựa mảnh đất tốt, làm hàng ngày, cứ gieo đi, ai biết hạt nào lên mầm, hạt nào lép…cứ xem đó là nhiệm vụ là được.

Love
Nkim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *