Bài này nói về kênh phân phối siêu thị, các bạn khởi nghiệp cũng nên đọc. Nhưng có một yếu tố rất đáng lưu ý đó dòng tiền trong DN, bao nhiêu thì ổn để ứng với doanh số.

Đối với những công ty sản xuất bán cho nhà phân phối như mình, để bán được doanh số 1.xxx thì phải có nguồn vốn gấp 3 – 4 lần. Sản xuất – tồn kho – công nợ khách hàng – tiền lưu động. Nguồn vốn như trên là chính xác rồi đó, nên dễ banh xác lắm vì nguồn vốn trên không được tính thành tiền nếu bạn phá sản. Nếu không tính kĩ thì rủi ro trong sản xuất rất cao, hư hỏng nguyên lô số lượng lớn là chuyện thường ngày. Chưa kể tồn kho có thể cao ngút hàng mà hàng bán chạy thì ko có bán. í ẹ

Đối với NPP thì nguồn vốn chuẩn bị ít hơn đó là khoảng 2-3 lần, vd: Bạn muốn bán doanh số 100 tr, thì tồn kho của bạn cũng phải là 100 tr, công nợ cho khách hàng nợ 100 tr và nguồn tiền mặt linh động ít nhất 50 tr -100 tr. Theo những gì mình thấy thì các bạn linh động hơn, thương lượng tốt hơn thì sẽ ít bị tình trạng tiền bị kẹt, nhưng tình hình chung là như vậy.

Thường chúng ta hay rơi vào cảnh đầu voi đuôi chuột vì khí thế hừng hực, nhưng trong kinh doanh cân bằng và đều đặn mới chuẩn. Làm gì thì cũng nên đầu tư, không chụp giựt, không hốt nhanh được, tính toán lợi quá sẽ gây ra bể kèo ngay, có ăn có chịu, có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều, đi bền vững. Mình thì như vậy, còn người khác thì mình chịu, mỗi người mỗi cách tính toán khác nhau.

https://www.brandsvietnam.com/17994-Nhung-yeu-to-anh-huong-den-doanh-thu-khi-doanh-nghiep-chon-kenh-phan-phoi-sieu-thi?fbclid=IwAR2W71V_Hd67AzzBZnWL2uAfgizcN9TVIUtHXj88x4EUebWJVezA8bzFqCY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *