Trên thị trường, có rất nhiều dòng hàng may mặc: Dòng hàng sản xuất tại Việt Nam, hàng trung quốc, hàng nhập khẩu, hàng VN xuất khẩu….Mỗi dòng hàng có lợi thế riêng, quan trọng là chúng ta chọn dòng nào để bán ra thị trường.

Ở đây mình chỉ nói dòng hàng sản xuất tại Việt Nam so với dòng hàng TQ. Nếu nói về cạnh tranh, thời nào cũng có, làm gì cũng có…nhưng để hàng VN có chân đứng ở thị trường VN, thì rõ ràng có sự khác biệt và thế mạnh riêng.

Thế mạnh ở đây là gì? Nếu bạn quyết định đi buôn dòng TQ khoảng 100 triệu, bạn phải mang dư hơn số tiền đó, vì khi đã lạc vào xứ sở của hàng hóa đa dạng này, cộng với tài bán hàng tài ba của người TQ, đã đi buôn là ít có người có tính an toàn, hơi có tính hiếu chiến …bạn nhập về khoảng đó, bán bao nhiêu không biết chứ muốn bán nữa là nhập tiếp và chuẩn bị tiếp tối thiểu là 70 triệu nha. Bạn thử nhẩm tính đi, tồn kho đợt 1, tồn đợt 2, tồn đợt 3…Nhìn lại kho hàng của mình đã tồn kho bao nhiêu. Chưa kể không phải lúc nào bạn cũng đi nhập trực tiếp, nhìn trên hình vậy, chứ ở ngoài thì chưa chắc, hàng lỗi không biết kêu gào ai…Chưa nói đến sử dụng rồi mới hỡi ôi.

Hàng TQ, bạn muốn gì cũng có, cũng là 1 mẫu đó, mà có đến 3-5 lượt hàng. Đầu tiên là đắt nhất, xịn nữa, sau đó mẫu chạy thì bạn có quyền lựa chọn, nước 1 – 2 – 3 – 4 – 5, quan trọng là muốn gì, người tiêu dùng muốn gì, người VN mình thì biết rồi, ngon – bổ – rẻ hén, xài rồi đừng than.

Vậy tại sao, hàng VN lại có chân đứng ở thị trường mà TQ đang chiếm thị phần cao này. Bạn có 100 triệu, bạn sẽ nhập hàng VN 100 triệu, nhưng hàng tồn kho của bạn sẽ được đổi hoặc trả trong khoảng thời gian qui định, hàng lỗi dù chỉ 1 bộ được trả thoải mái, thậm chí nếu lô hàng đó bị lỗi, được thu hồi ngay, làm ăn rất có trách nhiệm. Khách hàng bạn yêu cầu như thế nào để phù hợp, bạn đều có thể thương lượng với nhà cung cấp, để lượng hàng bán được nhiều nhất và tồn kho ít nhất. Nếu có mẫu bán chạy, bạn có thể đặt thêm với số lượng tối thiểu.

Chất lượng thì như thế nào, mình làm ngành may mặc tính ra cũng 13 năm rồi (làm cho người ta và làm cho mình), mình thấy không có nhãn hàng nào tồn tại lâu mà chất lượng lúc này lúc khác cả, thậm chí là phải ngày càng tốt hơn, cải tiến mới đứng vững được.

Nhà cung cấp khác thì mình không biết nhưng bên mình luôn ưu tiên đại lý, lúc bán cao điểm, lúc bán thấp điểm…cùng đồng hành và hiểu, không thúc ép ai, bạn bán nhiều được lãi nhiều, bán ít lãi ít, bạn chọn tiêu chí nào.

Vậy nhược điểm của hàng VN này là gì mà chúng ta cứ để hàng nhiều nơi ồ ạt về thị trường VN thế, nói ra thì ai cũng hiểu, đó là mẫu mã là xu hướng. Nghĩ ra cũng mắc cười, nếu so sánh hàng VN là cô gái luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, bền, chắc, hi sinh, trung thành, dùng đi rồi biết…thì hàng TQ là cô gái, có đủ sắc màu, cô ấy hợp thời, cô ấy luôn mới….Nhà sản xuất biết hết bài toán của mình, nhưng để vừa giữ được sắc hương tự nhiên của mình và kiêm luôn bài biến đổi như tắc kè hoa, thì có rất ít nhà sản xuất làm được, bây giờ thì mình thấy có chứ không phải là không mà giá chúng ta đang bị cao hơn với hàng TQ so với hàng rẻ, vì chỉ dám làm hàng chất lượng chứ không chất lượng thì chúng chửi và mất luôn thương hiệu, khuất mặt như ai kia đâu ai dám nói.

Nói gì nói, không thể thay thế được phần phân chia của cái bánh này, mỗi dòng hàng vô tình làm nên những sắc thái riêng của mình, và dòng VN muốn đứng được cũng phải có nét riêng cùa VN thì chứ không nhái theo TQ được, vì bạn nhái thì khách hàng họ lấy hàng TQ chứ lấy chi hàng của bạn.

Công việc này cũng vui chứ, đứng trên thị trường lớn thì vỗ ngực nói tui là VN nè, tui phải có nét riêng của VN, còn chia nhỏ ra nữa là cũng phải dám đứng hiên ngang trong phân khúc ngành hàng của mình, nói tui là nhãn hàng này nè trong dòng hàng baby chẳng hạn.

Kioobaby cũng từng bị loạn, làm sao để giữ được chân trong thị trường, nhưng giờ qua rồi. Có người hỏi, sợ mất vị trí không? Không! Khẳng định là là như vậy, dù có bao nhiêu biến động, bao nhiêu đứa xuất hiện, Kioobaby vẫn luôn khác biệt, câu chuyện và nội dung của Kioobaby khác không giống ai và luôn luôn phục vụ cho người phù hợp.

Chúng tôi biết nhược điểm và chúng tôi sẽ cố gắng từng ngày để khắc phục và phục vụ, vì chúng tôi tin rằng, chúng tôi luôn là sự lựa chọn đúng cho khách hàng thì mới tồn tại và phát triển được.

Love
Nkim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *