TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI TRẢ LỜI LÍ DO TẠI SAO TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MỘT VIỆC GÌ ĐÓ QUAN TRỌNG.

Thường chúng ta muốn bắt đầu một việc, theo tiến trình phải trả lời 3 câu hỏi WHAT -WHY – HOW TO

Bước 1: Chúng ta muốn làm cái gì, cái đó là cái gì? (What)
Bước 2: Tại sao chúng ta muốn/phải làm điều này? (Why)
Bước 3: Làm như thế nào? (How to)

Trong thực tế, chúng ta trả lời câu hỏi “Tại sao” càng rõ ràng thì câu hỏi “Làm thế nào” càng đơn giản. “Tại sao” mới là câu hỏi nhức đầu nhất.

VD: Vì sao bạn luôn ở bên cô ấy/anh ấy, bạn sẽ trả lời vì thích, nhưng thích không chưa đủ. Vì có thể hôm nay bạn thích người này nhưng hôm sau bạn thích người khác, sở thích luôn thay đổi. Phải tự hỏi sâu thẳm trong bản thân mình, câu hỏi “Tại sao phải luôn ở bên cô ấy/anh ấy?” thì mới mong vượt qua những cám dỗ và sóng gió được.

Tuy nhiên, nếu các bạn thử chậm lại một phút để quan sát thì sẽ thấy con người thường xem nhẹ bước “Tại sao” và đi thẳng từ bước “Cái gì” đến bước “Làm thế nào?”

Câu hỏi “Why” nó bắt bạn phải suy nghĩ thật sâu, thật sâu, nó chính là mục đích sống, nguồn lực cho quyết định của bạn. Nên để quyết định làm điều gì mà bạn chưa trả lời được câu hỏi “Tại sao tôi làm việc này?” thì đừng có bắt đầu.

Cuộc sống không bao giờ yên ổn, luôn luôn khuấy động, chỉ khi bạn có trụ cột trong lòng mình thì sóng gió, bão bùng chỉ là chuyện của thời tiết thôi.

Nhớ nhé, chọn việc hay chọn người bạn đời điều phải trả lời được câu hỏi “Tại sao” trước khi “Làm như thế nào” nha!

P/s: Bài học sáng nay thật tuyệt! Chúng ta có thể áp dụng qui trình này cho nhân viên của mình khi đặt câu hỏi, mà tốt nhất nên đặt câu hỏi để nhân viên trở nên trở nên linh động hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *