Từ lâu đến giờ, câu muôn thuở của các bạn mua hàng là “Chị ơi! Em mua hàng về bán được một thời gian sau đó không thấy tiền đâu mà toàn thấy tồn kho một đống”

IMG_7017 =

Từ hàng tồn kho 1 đống nó sinh ra nhiều chuyện lắm, tính tình hay cách làm ăn của người mua hàng, sẽ thể hiện rất rõ. Có nhiều cách để họ thể hiện bản thân họ như:

1. Đem trả hàng, vì được nợ mà tội gì không trả, đem cục nợ bày vứt cho nhà cung cấp là xong.

2. Không trả nợ, trước đó thì rốt rẻn lắm, thấy tình hình bế rồi là bắt đầu lí do đủ thứ, không bao giờ đúng hẹn vì lí do rất vô tư “anh/chị chưa thích trả” hay “ người ta chưa trả tiền cho anh/chị”hoặc là “hẹn đến khi anh/chị muốn thì thôi”

Mình chia sẻ có cô bé kia, cô ấy mới buôn bán thôi nhưng qua vài đợt mua bán, hàng của cô cũng này nọ, tồn kho đủ thứ nhưng sau đó cô bé giải quyết rất khoa học. Mình có nghe cô bé chia sẻ :

“ Chị biết không, nghành này ai mà không tồn kho, nhưng em bán dần dần em rút kinh nghiệm, em tính hàng trong 1 mùa, số lượng người mua trong 1 mùa này là bao nhiêu bộ ba lỗ, ví dụ như 100 bộ, nhưng tuổi nào nhiều, tuổi nào ít nhất và tuổi nào trung bình, em mua 50 bộ thôi, vừa hết là em hỏi có đặt hàng không em vô lấy tiếp, em cố gắng lấy nhanh và luôn hỏi nhà cung cấp có còn không để mắc công mất uy tín, cho nên cuối năm ai tồn kho chứ em thì không còn cái nào, nếu còn em bán combo hoặc bớt chút đỉnh chứ không nhiều cho họ mua cho hết. Qua năm em nhập hàng tiếp, em đang ngồi tính số lượng bao nhiêu là sẽ chuẩn đây và cân đo đong đếm dựa vào thực tế em đã bán hàng, em hiểu thị trường và hiểu khách hàng em, quan trọng là em không tham và không có ngồi đó để suy đoán”

IMG_7018 =

Để không tồn kho, để không vắt óc dùng nhiều cách để trả hàng cho người cung cấp, để không trở thành người mất uy tín về lời nói, thì chúng ta nên chuẩn lại. Đừng vì 1 lí do nào cả, mà hãy xem bản thân chúng ta có cố gắng hết mình, có đi sát với công việc mình đang làm chưa? Tại sao người ta tính toán được, mình cũng dân kinh doanh mà không bằng người ta, thì hãy xem lại mình. Đừng trách mà hãy xem lời nói, hành động và bản thân mình đáng giá bao nhiêu, không phải thích nói là nói.

Các bạn biết không, cuối năm rồi, mình gặp rất nhiều nhả sản xuất tội lắm, họ bị trả hàng 1 cách không thương tiếc hoặc ép phải sale giá mới nhập hàng hoặc bán đi nhưng trừ sổ thì thôi rồi 100 triệu họ lấy 5 triệu hoặc 10 triệu, rồi họ mới trả hết. Bán thì không dám bán giá cao, sợ không cạnh tranh được, muốn lấy tiền về trả tiền thợ thì bị ép. Cái này thì không phải lỗi của riêng ai, vì dân sản xuất cứ thích làm, làm riết rồi nghiện, tạo sản phẩm ra để có việc làm tiếp mà không có tham khảo thị trường.

Nhiều người họ chuyển qua làm thương mại, họ lại áp dụng bài toán đó ngược lại cho bên sản xuất, vì họ thấy dân sản xuất dễ bị ăn hiếp và chèn ép. Tự người này giết chết người kia không thương tiếc.

Dân mình làm nhiều chứ không có dư bao nhiêu đâu, toàn cấu xé lẫn nhau, được đồng nào hay đồng ấy. Nhà phân phối mình thì toàn 8x, rất giỏi, đại đa số bằng tuổi hoặc hơn mình chút đỉnh, nên mình hi vọng, đừng để tư duy cũ cắn chết giấc mơ lớn. Chúng ta làm gì nên nghĩ đến những người có liên quan, đừng ham lợi cho riêng mình, những quy tắc đề ra cứ theo đó mà làm…Đừng ai ép ai cái gì cả, bạn quyết định thì bạn phải chịu trách nhiệm, không có sai rồi lại đi tìm người để đổ lỗi.

– Nguyên Kim –
Chuyên bán sỉ quần áo cho bé từ sơ sinh đến 5 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *