1. Kinh doanh không đồng nghĩa với việc đạt được tất cả những gì mình muốn mọi lúc mọi nơi, luôn phát sinh những vấn đề cần được giải quyết. Kinh doanh không giống nền độc tài chuyên chính, bởi việc bạn luôn giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc người hợp tác của bạn thất bại. Hợp tác là win-win. Đời sống hôn nhân cũng vậy. Một người luôn chèn ép người khác, người kia sẽ bị thiệt thòi..
  2. Kinh doanh không cần những kiến thức cao siêu như chế tạo tên lửa, nền tảng của kinh doanh là dựa trên những điều thật giản đơn mà có thể tìm kiếm mỗi ngày, Hôn nhân cũng chỉ cần có sự ân cần, tôn trọng và lòng chung thủy.
  3. Kinh doanh không giống thời trang, kiến thức kinh doanh không lỗi thời, bao nhiêu năm thì sự vận hành của công ty cũng bấy nhiêu bộ phận. Từ xưa đến nay dù kết hôn gây nhiều đau khổ nhưng hôn nhân cũng phải hiện diện trong cuộc sống này, để gìn giữ luật lệ qui định, nếu không có hôn nhân, xã hội sẽ loạn. Vì không có ai chịu trách nhiệm với quyết định của mình,.
  4. Kinh doanh không thể tự mình duy trì sự thú vị. cảm xúc như hình sin vậy, lúc vui sướng, lúc chán nản, Hôn nhân cũng có lúc thật tuyệt vời, có lúc muốn vứt nó đi cho rồi. Để cả hai duy trì được cần phải nỗ lực giữ lửa, làm mới mình và luôn luôn hâm nóng.
  5. Kinh doanh không dành cho chỉ trích và lăng mạ, những điều bạn gây ra đó có thể làm tổn thương đến những người xung quanh và họ sẽ quên đi những điều tốt đẹp bạn đã làm. Vậy chúng ta có thể áp dụng những điều gây tổn thương vào gia đình không nhỉ?
  6. Kinh doanh không thể tránh sự xung đột, hôn nhân cũng vậy, điều quan trọng là qua đó ta dần học được cách thể hiện khi không đồng tình để nói ra một cách ít gây tổn thương nhất. Học được cách vượt qua cơn giận và thất vọng.

Vậy, kinh doanh và hôn nhân có giống nhau đúng không?

Người kinh doanh có khi họ tập trung hết vào kinh doanh, nào là kiến thức, sức lực và tiền bạc. Đó mới chỉ là năng lực kinh doanh/chuyên môn, họ thành công trong kinh doanh vì năng lực kinh doanh giỏi, họ thất bại trong hôn nhân vì năng lực bản thân kém. Cho nên phải biết biến chuyển nó vào cả hai nơi, vì cách vận hành là giống nhau, bạn chỉ cần cố gắng thêm 1/2 công lực nửa thôi.

Meocon-1

Đừng nghĩ, sao bản thân mình làm nhiều thứ thế, mà hãy nghĩ, đó là làm cho mình, mình kinh doanh để mình có tiền, làm những việc mình thích, mình dung hòa gia đình vì mình cần có một gia đình.

Cây nào bạn vun xén, nó sẽ cho ra trái ngọt, cây nào bạn bỏ quên, nó chết đi, đó là điều tất nhiên, làm sao bạn đòi hỏi được.

Nên trong cuộc sống chúng ta phải luôn trao dồi 2 năng lực đó là: Năng lực kinh doanh/chuyên môn và năng lực bản thân. 2 điều này phải đi song song.

Kinh doanh không phải vì tiền giống như kết hôn không phải vì muốn có con. Nên hãy tận hưởng và nuôi dưỡng nó bạn nhé!

– Nguyên Kim –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *