Mình nghĩ rằng, rồi chúng ta ai rồi cũng lớn lên và già đi, có những điều chúng ta nghĩ rằng sẽ nhớ nhưng rồi lại quên đi theo năng tháng, nếu chúng ta lưu lại những ngày sống hiện tại bằng những trang nhật ký thì rất tốt, hiện nay thì mình hay viết về công việc và những gì mình rút ra từ cuộc sống và đọc lại nó hằng ngày.

Hiện tại, mình có khá nhiều cuốn vì mình viết từ năm 1999 đến giờ nên chúng đang là tài sản rất vô giá của mình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn của việc viết nhật ký. Trong cuốn sách của mình, tiến sĩ Amabile đưa ra 3 lợi ích nổi bật nhất.

Thứ nhất, việc viết nhật ký giúp bạn ăn mừng những thắng lợi nhỏ. Điều này dựa trên “Nguyên tắc Tiến bộ” mà tiến sĩ Amabile đã khám phá ra, đó là:

Động lực lớn nhất trong công việc và cuộc sống chỉ đơn giản là khi nhìn thấy bản thân đang tạo ra những bước tiến trong những công việc có ý nghĩa – ngay cả khi sự tiến bộ đó chỉ là một chiến thắng nhỏ.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày quá mệt mỏi và bạn cảm thấy dường như mình chẳng hoàn thành được việc gì. Nhưng bạn luôn có thể tìm ra ít nhất một bước tiến mà bạn đã thực hiện. Bạn sẽ tìm ra, khi bạn theo dõi nó. Và khi những thắng lợi nhỏ được tích lũy đều đặn qua thời gian, chúng sẽ trở thành một bước đột phá vô cùng to lớn.

Lợi ích thứ hai của việc viết nhật ký là nó giúp bạn tập trung vào việc phát triển bản thân mình.

27657751_1222809251189413_669715314954528270_n

Trong cuốn sách The Coaching Habit: Say Less, Ask More And Change The Way You Lead Forever, tác giả Michael Bungay Stanier viết: “Bạn không thực sự học được gì khi một ai đó nói cho bạn một điều gì đó. Bạn cũng không thực sự học được gì khi bạn làm một điều gì đó. Bạn chỉ bắt đầu học, bắt đầu tạo ra những kết nối thần kinh mới, khi bạn nhớ lại và suy ngẫm về những việc đã xảy ra”.

Với việc viết nhật ký, bạn cơ hội để nhớ lại và ngẫm nghĩ về những điều đã diễn ra trong ngày của bạn, về những phản ứng và hành vi của bạn, về suy nghĩ và cảm nhận của bạn, về những điểm mạnh và những điều cần khắc phục ở bạn. Quyển nhật ký giúp bạn không ngừng hoàn thiện chính mình và tiến về phía trước.

Thứ ba, tiến sĩ Amabile nói rằng, việc viết nhật ký giúp bạn nuôi dưỡng khả năng kiên nhẫn. Khi bạn có cơ hội nhìn lại việc bạn đã bền bỉ và vượt qua những thời điểm tồi tệ tưởng chừng như không thể vượt qua trong quá khứ, bạn sẽ có thêm khả năng để đối diện với những thử thách mà bạn đang đối mặt trong hiện tại.

Viết nhật ký cũng là một thói quen tốt nếu tập thêm được 1 thói quen tốt cuộc sống của chúng ta sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Chúc bạn ngày mới tốt lành
– Nguyên Kim –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *