Các NPP xác định mục tiêu kênh phân phối và lựa chọn chiến lược phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được doanh thu trong ngắn và dài hạn.
Các NPP thường ngọt ở khâu đầu nhưng hay gặp khó khăn ở khâu cuối cùng, đó là: Nhập hàng – Phân Phối – hoặc bán lẻ đến người tiêu dùng. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp cho NPP thoát khỏi vòng luẩn quẩn trên và xây dựng được kênh phân phối chuyên nghiệp trong tương lai.

1. NPP phải xác định mục tiêu thật rõ ràng với kênh phân phối của mình trong 1, 3 và 5 năm tới.

Mục tiêu này giúp chúng ta xác định được hướng đi của doanh nghiệp, liên quan đến khâu nhập hàng. Lượng hàng nhập sẽ căn cứ vào khả năng tiêu thụ của kênh phân phối và số lượng khách hàng chúng ta muốn hướng tới. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng khi tình hình thuận lợi, có doanh thu cao, doanh nghiệp nhập quá nhiều hàng. Ngược lại, khi tình hình thị trường không thuận lợi thì dẫn tới lượng tồn kho tăng cao, sẽ gặp khó khăn về lưu thông nguồn tiền.

Nhà sản xuất như chúng tôi, không hề mong muốn việc NPP bị động về hàng hóa. Như hiện nay, kioobaby phải luôn dự đoán sản lượng nhập hàng của khách hàng để sản xuất, nhiều khi thị trường nhập quá nhiều thì thiếu hụt hàng cho các NPP, có khi chậm thì NSX ôm luôn hàng, gây rất nhiều khó khăn giữa hợp tác 2 bên. Chúng tôi đang cố gắng giải bài toán này cho phù hợp, nhưng thực sự không phải là dễ.

6

2. Công việc tiếp theo sau khi thống nhất mục tiêu trong 1,3 và 5 năm là xác định chiến lược trong từng năm cho kênh phân phối của mình. VD: năm 2018 bạn định mở bao nhiêu đại lý và bạn đã chăm sóc, tạo mối quan hệ mật thiết với họ chưa? Kết quả 1 năm bạn mong là đạt doanh số bao nhiêu?

3. Việc còn lại của NPP cung cấp hàng hóa và quản lý công nợ. Nhưng trên thực tiễn cho thấy nhiều NPP không đưa ra rõ ràng từng mục tiêu này cho từng mốc thời gian, dẫn tới việc phải phản ứng bị động theo phản hồi từ khách hàng.

Lượng hàng của NPP rất hạn chế, nếu cứ đưa ra chương trình dựa vào thị trường mà không có kế hoạch từ ban đầu sẽ dẫn tới việc phân tán hàng hóa, không đảm bảo hiệu quả kinh doanh trong ngắn hạn và chuyên nghiệp trong dài hạn.

Muốn đi nhanh và đi xa nên có lộ trình rõ ràng, chứ không chúng ta sẽ đi lòng vòng mà không đến đích.

 

– Nguyên Kim – 
Chuyên sản xuất và bán sỉ quần áo sơ sinh cho nhà phân phối các tỉnh

————————————-
CÔNG TY CP MAY MẶC KIOO
🏠Địa chỉ: 20/30 Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường Tân Quý, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh
📞Telephone: (+84) 909 765 001
📧Email: luongnguyenkim@kioobaby.com
💻Website : https://kioobaby.com/ ; http://kioobim.com/
#bansiquanaososinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *